Thuê phòng trọ và 10 điều nhất định phải lưu ý!

10 điều nhất định phải lưu ý khi thuê phòng trọ Buôn Ma Thuột

1. Thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ
Lưu ý này được đặt ra đầu tiên vì giúp bạn hạn chế mất thời gian vào việc tìm phòng trọ.
Những điều cần biết khi ở trọ dưới đây rất quan trọng. Người thuê trọ cần đặt ra tiêu chí nhất định cho căn phòng trọ mà bản thân mong muốn. Bạn cần hình dung xem phòng trọ đó phải như thế nào, kết cấu và diện tích ra sao. Ngoài ra còn phải đặt ra xem điều kiện kinh tế cho phép bạn ở với mức giá như thế nào.
Bạn nên trao đổi và thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ về nhu cầu tìm kiếm của mình. Xem ở phòng trọ cần những gì để chuẩn bị trước. Điều này giúp bạn và chủ xác định được những phòng trọ nào sẽ phù hợp. Bên cạnh đó, những yếu tố như tiện ích, tiện nghi gần khu vực thuê trọ cần những gì, phòng trọ có những đồ dùng thiết yếu thế nào,…. Hãy trao đổi thật kỹ với người dắt đi xem trọ để nhanh chóng tìm được phòng trọ ưng ý.
2. Xác thực người cho thuê chính là chủ nhà
Hãy luôn chắc chắn rằng người cho thuê để thực hiện ký hợp đồng cho thuê phòng trọ là người có quyền sở hữu. Hoặc là người có năng lực sở hữu xét theo pháp luật đối với căn nhà của phòng trọ đó. Bạn không nên ký hợp đồng với một người khi chưa biết chắc chắn phạm vị quyền hạn của họ liệu có được phép để cho bạn thuê phòng trọ hay không.
Vì thế, trong hợp đồng hãy vạch sẵn ra một điều khoản liên quan đến quyền cho thuê để đảm bảo không ảnh hưởng đến các vấn đề về sau. Và cũng nên chú ý kiểm tra đầy đủ giấy tờ từ phía người cho thuê để xác nhận. Bước này tuy có vẻ đơn giản nhưng cẩn trọng là trên hết.
3. Phòng trọ có lối đi riêng
Đây là một vấn đề mà bạn nên quan tâm khi tìm phòng trọ. Lối đi riêng giúp đảm bảo sự riêng tư và thuận tiện cho người thuê trọ. Một phòng trọ nằm trong hẻm sâu và phải sử dụng lối đi chung với một căn nhà khác sẽ rất bất tiện. Lối đi riêng còn đảm bảo những điều kiện liên quan như giờ giấc,….
4. Đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào chắc chắn – an toàn
Trường hợp nhiều phòng trọ ở trong nhà và đóng cửa nhưng vẫn bị trộm dùng gậy khều để lấy đồ là điều không còn xa lạ. Chính vì thế, khi xem phòng trọ, bạn cần phải xem cửa ra vào lẫn cửa sổ có chắc chắn là đóng chặt được không. Một phòng trọ lỏng lẻo cửa nẻo sẽ khiến bạn sống trong thấp thỏm, lo âu.
Để đảm bảo an toàn cho chính bạn thì cần phải xem xét kỹ cửa sổ, cửa ra vào của phòng trọ mà bạn có ý định thuê.
5. Phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, không ám mùi
Đừng để lần thuê trọ trở thành ác mộng sinh hoạt khi không để ý đến vấn đề này. Phòng trọ luôn cần phải thoáng mát, sạch sẽ, không ám mùi. Và đặc biệt là không bị dột hay thiếu ánh sáng. Không gian sinh hoạt chính của bạn vẫn sẽ là phòng trọ.
Nên hãy cố gắng tạo ra không gian tốt nhất có thể. Bạn sẽ không bao giờ muốn thử cảm giác sống tại nơi xập xệ một tí nào đâu.
6. Nên có khu phơi đồ riêng
Nhiều người đi thuê trọ thường bỏ qua điều này. Tuy nhiên, khu vực phơi đồ là một điểm khá quan trọng cần phải lưu ý. Hãy tưởng tượng căn phòng trọ sẽ đầy hơi ẩm thế nào nếu bạn phơi đồ trong phòng. Đó sẽ là một lý do chính đáng để bạn yêu cầu một phòng trọ cần có khu vực phơi đồ.
7. Được phép nấu ăn trong phòng
Một phòng trọ không cho nấu ăn trong phòng bằng bếp gas là để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu cấm luôn việc nấu ăn bằng bếp điện thì bạn nên xem xét lại. Bạn không thể suốt ngày cứ đi ăn tiệm mãi được. Đặc biệt là với thu nhập hạn hẹp của sinh viên. Việc đi ăn ngoài sẽ vô cùng tốn kém.
Do đó, hãy chọn một phòng trọ cho phép nấu ăn. Và bạn cũng phải cam kết đảm bảo an toàn về cháy nổ với chủ nhà để giữ quyền lợi cho cả hai bên.
8. Có nhà vệ sinh khép kín
Không phải ai cũng thoải mái với việc sử dụng nhà vệ sinh chung với những người xa lạ. Vì vậy hãy tìm một nhà vệ sinh khép kín, sạch sẽ và tránh chung chạ với phòng trọ khác. Nhà vệ sinh phải đảm bảo những yếu tố trên sẽ giúp bạn có không gian sinh hoạt tốt hơn.
9. Đồng hồ điện nước phải mới, không có dấu vết sửa chữa
Chắc chắn bạn sẽ không hề thích việc bị gian lận về tiền điện nước tí nào đâu. Vì thế đồng hồ điện nước phải mới, không có dấu vết sửa chữa. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn minh bạch với chủ nhà về phần này. Tránh việc cãi cọ không đáng có về sau. Không những thế, khi rõ ràng về số điện nước cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.
10. Chú ý đến hợp đồng
Đây là điều mà bạn bắt buộc phải đọc kĩ và nên hỏi khi có thắc mắc. Mọi điều khoản trong hợp đồng sẽ là ràng buộc của cả hai bên. Sau khi kí hợp đồng thì cả hai bên đều có trách nhiệm pháp lý với những gì đã được ghi trong hợp đồng.
Bạn cần phải rõ ràng ở những mục như thời hạn hợp đồng là bao lâu, tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, giá điện nước, các phụ phí đi kèm,…. Và chắc chắn là điều khoản về việc nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thì phải chịu mức phạt gì.
2021-07-27T16:37:39+07:00 July 27th, 2021|Kiến Thức|