Muốn mua một căn nhà tốt, hãy tìm đến ít nhất 3 môi giới

Đó là một trong những lời khuyên mà nhà đầu tư có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc đến từ Sài Gòn đưa ra trước bài toán: Làm thế nào để mua được một căn nhà tốt, có khả năng tăng giá trong tương lai.

Một căn nhà tốt không chỉ đáp ứng nhu cầu về ở cho gia chủ mà còn mang lại giá trị gia tăng và khả năng thanh khoản trong tương lai. Anh Kiều Thắng, một nhà đầu tư bất động sản với 10 năm kinh nghiệm đã có chia sẻ về kinh nghiệm mua căn nhà, vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo khả năng chọn được căn nhà ưng ý.

Dưới đây là những chia sẻ của anh Kiều Thắng.

Bước 1: Bạn hãy đưa ra các tiêu chí của bản thân và gia đình, đặc biệt là cả vợ lẫn chồng như: tài chính tối đa, diện tích tối thiểu; phố, ngõ rộng bao nhiêu; cách chỗ gửi ô tô bao xa; khu vực mong muốn, hướng nhà. Đặc biệt như các tiêu chí gần trường học của con, gần chợ siêu thị, gần ngân hàng và cây ATM, gần bệnh viện… cần bổ sung vì càng nhiều tiêu chí, càng dễ tìm nhà.

Bước 2: Chọn môi giới. Bạn cần tìm 3-5 bạn môi giới và gửi các tiêu chí của bạn cho họ. Yêu cầu gửi ảnh thực của ngôi nhà. Bạn không mất phí, đi xem bao nhiêu nhà cũng miễn phí, giao dịch thành công chủ nhà sẽ trả phí. Thực tế giá mua nhà đã bao gồm phí thuế ngay trong quá trình đàm phán.

Bước 3: Đi xem thực tế. Bạn hãy đi xem một vài căn nhà phù hợp với nhu cầu của gia đình và đánh giá về ngôi nhà dựa trên các tiêu chí sau:

Về vị trí, mặt phố, ngõ hay ngách, lối đi chung hay không, ngách, ngõ thông hay cụt? Vị trí này có view hồ, công viên cây xanh là một ưu thế.

Về thiết kế, nhà mấy tầng, mấy phòng ngủ, có vuông vắn không? Công năng sử dụng của ngôi nhà có phù hợp không? Phụ nữ thường xu hướng ưu tiên xem nhà vệ sinh và bếp ăn?

Về kết cấu, nhà bao nhiêu mặt thoáng, kết cấu dầm, cột, còn chắc chắn không, đã bị thấm nước vào trong tường chưa…

Bước 4: Kiểm tra lỗi phong thủy như sau: đường đâm vào nhà; hạn chế có cột điện, hố ga, bãi rác trước cửa nhà; sổ đất không đẹp…

Bước 5: Sau khi đã ưng, đưa người nhà đến xem lại. Vì thuận vợ thuận chồng về sống mới yên ấm được. Đôi khi, xem nhà còn phải thuận cả nội ngoại đôi bên.

Bước 6: Kiểm tra quy hoạch. Đừng quên làm việc này mỗi khi mua nhà bởi nhiều khả năng đang nằm trong quy hoạch treo. Nhà nào dính quy hoạch 1/500 trở xuống thì nên tránh.

Bạn muốn kiểm tra quy hoạch có thể ra các địa chỉ sau: Phòng địa chính của UBND;V iện/Sở Quy Hoạch Kiến Trúc.

Bước 7: Đàm phán về giá với chủ nhà. Nhà nào cũng có thể thương lượng và thuận mua vừa bán. Nhưng bạn đừng trả 4 tỷ cho một ngôi nhà 5 tỷ mà hãy tự hỏi sau này bạn bán ngôi nhà này với mức giá như vậy bạn sẽ giảm bao nhiêu cho khách?

Bước 8: Hãy thống nhất các loại phí giữa 2 bên mua và bán, bao gồm: thuế thu nhập cá nhân: 2% giá trị hợp đồng công chứng; Phí trước bạ: 0.5 % giá trị hợp đồng công chứng; Phí công chứng: căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC; Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất: 0.15% tại Thành Phố lớn nhưng không quá 5.000.000 VNĐ.

Bước 9: Soạn thảo 2 bản hợp đồng: Hợp đồng mua bán với số tiền bằng với giá trị giao dịch thực tế và hợp đồng mua bán với số tiền bằng với đơn giá quy định của nhà nước.

Bước 10: Sau khi công chứng xong hợp đồng, đến 1 trong 3 địa điểm sau:

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

– Với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa.

Nộp hồ sơ và đính chính lại biến động của nhà đất tại trang 4 của sổ đỏ hoặc cấp sổ mới. Sau đó, bạn chỉ cần cầm giấy hẹn về đợi lên lấy sổ.

2021-08-17T14:44:05+07:00 August 17th, 2021|Kiến Thức|